เลือกกล่องดูทีวีดิจิตอล (DVB-T2) แบบไหนดี !!

 

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

Set top box เลือกแบบไหนดี !!(Cyber Weekend)

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

       ทีวีดิจิตอลยังไม่พร้อมออกอากาศเต็ม 100% แต่สิ่งที่พร้อมมากกว่า กลายเป็นผู้ผลิต และจำหน่ายกล่อง Set top box ที่ดูเหมือนจะตื่นตัว ที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายรูปแบบ แม้จะยังไม่มีแนวทางที่แน่ชัด จากกสทช. ว่าจะแจกคูปองสนับสนุนมูลค่าเท่าไหร่ และแจกเดือนไหน แต่กระแสทีวีดิจิตอล ทำให้ผู้บริโภคหลายราย เริ่มรอไม่ไหว และเลือกซื้อกล่องที่มีมากมายในท้องตลาด ทั้งที่บางทียังไม่รู้ว่า ต้องการกล่องแบบไหนกันแน่ 
       
       ฟรีทีวีแบบเดิมสามารถรับชมได้ 6 ช่อง แต่สำหรับทีวีดิจิตอลนี้ สามารถชมช่องฟรีทีวีได้ หลากหลาย ยิ่งขึ้น เป็น 48 ช่อง มีการจัดประเภทเนื้อหาให้เลือกอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นข่าวสาร รายการเด็ก และเยาวชน นำเสนอภาพที่มีความคมชัดสูงขึ้น ความละเอียดระดับ HD ได้ 7 ช่อง รวมทั้งยังสามารถ รับชมภาพ Wide Screen 16:9 ที่ให้สัดส่วนภาพสมจริง เหมาะกับทีวียุคใหม่ รวมไปถึงยังให้ระบบเสียง ที่ยกระดับจาก Stereo เป็น Surround ได้
       
       ในส่วนของการเลือกซื้อทีวี นั้นไม่ใช่ปัญหาเพราะกล่อง Set top box ที่มีมาให้ใช้นั้น สามารถแปลงสัญญาณให้เป็น สัญญาณดิจิตอลได้ ดังนั้นไม่ว่าจะใช้ทีวีรุ่นใดก็สามารถรับชมได้ โดยเฉพาะทีวีรุ่นใหม่ ในปัจจุบันก็จะมี Digital TV Tuner ระบบ DVB-T2 ที่ติดตั้งมาพร้อมกับทีวีอยู่แล้ว ที่สำคัญ ยังผ่านการรับรองโดยกสทช. โดยให้สังเกต Halogram Class A Broadcast ที่มีตราครุฑ หรือดูที่สัญลักษณ์ฉลาก ‘น้องดูดี ดิจิตอลทีวี’ จึงไม่น่าจะเป็นปัญหาแต่อย่างใด

Set top box เลือกแบบไหนดี !!(Cyber Weekend)

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

       ***Set top box หลากรูปแบบหลายราคา 
       
       
ในความเป็นจริง Set top box แบบพื้นฐานที่นำคูปองจาก กสทช.ไปแลกมาก็สามารถรับชมได้ 48 ช่อง แบบจุใจอยู่แล้ว เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ไม่ได้สนใจที่จะเปลี่ยนช่องทีวีไปมาชั่วโมงละหลายๆ ช่อง ไม่ต้องการชมเนื้อหา ที่มากไปกว่าช่องเดิมๆ ที่เคยมีอยู่ และที่สำคัญไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม ไปซื้อกล่องที่แพงกว่า ทั้งที่ไม่มีโอกาสได้ใช้ประโยชน์คุ้มค่า โดยคาดว่า ก่อนที่คูปองจะออกมา ก็น่าจะมีทางเลือกที่มากมายหลายๆ ทางให้เลือกกัน
       
       
เช่น ผู้ผลิตอย่าง บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่นที่มีประสบการณ์กว่า 59 ปี ในการพัฒนา ผลิตภัณฑ์ เสารับสัญญาณทีวี ก็พร้อมที่จะนำเสนอชุดอุปกรณ์ครบเซ็ต ประกอบด้วย เสาอากาศ และกล่อง Set top box ในราคาเท่ากับมูลค่าคูปอง เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถแลกซื้อได้ โดยไม่ต้องเพิ่มเงิน โดย วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ สามารถคอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ไม่ว่าคูปองที่จะออกมามีมูลค่าแค่ไหน กลุ่มสามารถ ก็พร้อมที่จะนำเสนออุปกรณ์ครบเซ็ต ให้โดยที่ผู้บริโภคไม่ต้องเพิ่มเงินเลย จึงน่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับคน ที่ไม่อยากเสียเงิน เพิ่ม และคาดว่าจะมีผู้ผลิตอีกหลายราย ที่จะดำเนินการในลักษณะนี้ 
       
       นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ดูทีวีดาวเทียม หรือทีวีผ่านทางเคเบิลต่างๆ ส่วนใหญ่ผู้ให้บริการก็ล้วน จะมีทางออกให้อยู่แล้ว ด้วยการปรับเปลี่ยนช่อง และจัดเรียงใหม่ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถใช้งานได้ โดยไม่ต้องดิ้นรน ไปหากล่องใหม่มาเปลี่ยน แม้จะดูตะกุกตะกักกันไปบ้าง แต่ใช้เวลาสักระยะ ก็น่าจะใช้งานได้เหมือนเดิม ดังนั้นบ้านที่ยังไม่ได้ทำการเปลี่ยนเป็นทีวีดิจิตอล แต่ไม่ต้องการวุ่นวาย ก็ขอให้อดใจรอคูปองจากกสทช. ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อในตอนนี้ เพราะหากมีการแจกคูปอง แล้วอาจจะรู้สึกเสียดาย ในภายหลัง ก็ได้

Set top box เลือกแบบไหนดี !!(Cyber Weekend)

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

       *** ทรงกล่องเหมือนกันแต่ฟังก์ชันการใช้งานต่างกัน 
       
       แต่สำหรับใครที่มองว่ากล่อง Set top box แบบพื้นๆ ไม่สามารถตอบสนองความต้องการด้านความบันเทิงได้ครบ ก็ลองมองกล่องแบบเดียวกันที่ยังมีรุ่นที่สูงขึ้นไป มีความสามารถเพิ่มขึ้น อาทิ การตั้งเวลาล่วงหน้าได้ สามารถบันทึกช่องรายการอัตโนมัติ หรือกดบันทึกแบบทันที นอกจากนี้ ยังสามารถเล่นไฟล์มัลติมีเดียต่างๆ ทางยูเอสบีได้ เช่น ไฟล์หนัง ไฟล์เพลง ไฟล์ภาพ และอื่นๆ รวมไปถึงยังสามารถเชื่อมต่อ External Hard Disk / Flash Drive ตั้งเวลาเปิดปิดได้ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้อยู่ที่ว่าผู้บริโภคพร้อมที่จะจ่ายเพิ่มหรือไม่
       
       
หรือจะลองหันมามองกล่องอีกแบบหนึ่ง ที่สามารถดูทีวีได้เช่นเดียวกัน แต่มีลูกเล่นที่เหนือกว่า เพราะสามารถใช้งานที่หลากหลายผ่านอินเทอร์เน็ต แต่กล่องประเภทที่ว่านี้ แม้จะเรียกว่า เป็นดิจิตอล เหมือนกัน แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถเสียบใช้งานกับทีวีแล้วใช้ได้เลย เพราะต้องมีการเชื่อมต่อ อินเทอร์เน็ต ภายในบ้านด้วย ซึ่งถ้าบ้านไหน ยังไม่ได้ทำการติดตั้ง อินเทอร์เน็ต บรอดแบนด์ การซื้อกล่องประเภททนี้ไปก็เท่ากับว่าเสียเงินฟรี 
       
       บริษัท ลีโอเทคโนโลยี ผู้ผลิตกล่องรับสัญญาณดาวเทียม ดิจิตอลทีวี จานดาวเทียม บรอดคาสติง ไอพีทีวี ฯลฯ ได้นำเสนกล่องดิจิตอลที่ว่านี้ในชื่อ “สมาร์ทบ็อกซ์” ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือกล่อง Set top box ที่สามารถเปลี่ยนให้ทีวีธรรมดาให้กลายเป็นสมาร์ท ทีวี ได้ สามารถใช้งานได้ครอบคลุม และรองรับฟังก์ชัน ได้หลากหลายกว่า นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ จึงทำให้ลูกค้า สามารถ ดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน เพิ่มเติมได้กว่า 600,000 แอป
       
       ประวิทย์ ชัยสิริสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการตลาด ลีโอเทคฯ กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ได้กระจายสัญญาณครอบคลุมมากขึ้นแทบทุกพื้นที่ รวมถึงการพัฒนา ความเร็วแรง ของสัญญาณที่มากขึ้น ลีโอเทคฯ จึงนำเสนอกล่องสมาร์ทบ็อกซ์ ที่ตอบสนอง ความต้องการ ดังกล่าว และสามารถสร้างประสบการณ์ใหม่ที่แตกต่าง ไปจากการเล่น อินเทอร์เน็ต ผ่านหน้าจอมือถือ หรือพีซี โดยเป็นส่วนเสริมขึ้นมา เป็นอีกกลุ่มผลิตภัณฑ์เดิม ที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน
       
       ลีโอเทค สมาร์ทบ็อกซ์ มีทั้งหมด 4 รุ่น คือรุ่น Stick จะเหมาะสำหรับการพกพา เพราะมีขนาดเล็กเหมือน Thumb drive รุ่น Strong สีดำด้าน พร้อมรีโมทอัจฉริยะ ความจุภายใน 4 GB ราคา 3,990 บาท รุ่น Slim จะมีสีขาว มาพร้อมรีโมทอัจฉริยะ ความจุภายใน 8 GB และรุ่น Storage เหมาะสำหรับคนชอบเก็บไฟล์มัลติมีเดีย หรือข้อมูลขนาดใหญ่ เพราะสามารถเชื่อมต่อฮาร์ดดิสต์ SATA ได้ทั้งขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว
        
       
โดยในแต่ละรุ่นใช้ CPU Dual Core CRM Coretex A9, 1.5 GHZ, GPU Dual Core ARM Mali-400 (3D Engine), Ram 1GB DDR3, พร้อมทั้งรองรับพอร์ต HDMI, รวมถึงพอร์ต AV, มีช่องเสียบ USB, รองรับบลูทูธ ฯลฯ พร้อมทั้ง สามารถซื้อ Accessories เสริมมาใช้ร่วมกันได้อีก ซึ่งแน่นอนว่าสเปก ในลักษณะนี้เหมาะสำหรับคน ที่ชอบท่องอินเทอร์เน็ตแบบจอใหญ่ ต้องการดูหนัง ฟังเพลง แบบออนไลน์ หรือดูย้อนหลัง รวมไปถึงผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูทีวีในเวลาปกติมากกว่า

Set top box เลือกแบบไหนดี !!(Cyber Weekend)

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

       ***กล่องบางรุ่นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเท่านั้น
       
       เช่นเดียวกับ เจน จูฑา กรรมการผู้จัดการ เดอะ วีซี กรุ๊ป กล่าวว่า บริษัทได้ทำการเปิดตัว “เพนต้า ทีวี” เป็นกล่องทีวีที่ต้องทำการเชื่อมต่อสัญญาณไวไฟโดยสามารถชม ช่องฟรีทีวี ช่องทีวีดิจิตอล ช่องดาวเทียม ช่องออนไลน์ และคอนเทนท์อื่นๆ ได้ทันทีไม่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน เพียงแต่ต้องทำการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตก็จะสามารถรับชมทีวีได้ทันที โดยมีแพลตฟอร์มเหมือนกับการเปิดทีวีทั่วไป
       
       
“เพนต้า ทีวี สามารถรับชมทีวีอนาล็อกได้ทันที เนื่องจากกล่องจะมีการเชื่อมสัญญาณเข้ากับ เซิร์ฟเวอร์กลางของบริษัทฯ แล้วส่งไปยังเครื่องรับ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาดาวน์โหลด ซึ่งผู้ซื้อ จะสามารถใช้งานได้ปกติ และมีหน้าจอที่เหมือนกับทีวีทั่วไป ไม่ต้องรอการดาวน์โหลดแอป เหมือนกับกล่อง ที่มีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์”
       
       เพนต้า ทีวี สามารถใช้ได้กับทั้ง ทีวีรุ่นเก่าและ สมาร์ททีวี โดยใช้ได้ทั้งพอร์ทเอวี (AV) และเอชดีเอ็มไอ (HDMI) เหมาะกับคนยุคปัจจุบัน ที่ต้องการรับชมคอนเทนท์ ทั้งจากช่องทีวี และจากโลกออนไลน์ สามารถเชื่อมต่อกับฮาร์ดดิสก์หรือแฟลชไดรฟ์ผ่านพอร์ตยูเอสบี เพื่อการรับชมไฟล์เพลง หรือวิดีโอได้ แถมยังรับชมคอนเทนท์ออนไลน์ เช่น YouTube เดลี่โมชัน และบริการออนไลน์ยอดนิยมอื่นๆ ได้อีกด้วย
       
       ส่วนการรับชมคอนเทนท์ออนไลน์สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเลือกคอนเทนท์ที่ต้องการบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ แล้วส่งไปดูบนจอทีวีผ่านเครือข่ายไวไฟได้ทันที โดยจะมีมีแอปพลิเคชัน ที่ใช้คู่กันให้ดาวน์โหลดได้ฟรี นอกจากนี้ลูกค้าที่ซื้อไปแล้วยังสามารถ อัปเดทซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ได้ ด้วยระบบ โอทีเอ (OTA) เพื่อรับฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่ จะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องได้ตลอดอายุการใช้งาน

Set top box เลือกแบบไหนดี !!(Cyber Weekend)

http://www.manager.co.th/images/blank.gif

       ***ดิจิตอลทีวีไม่จำเป็นต้องดูผ่านทีวีก็ได้ 
       
       
พัฒนาการสำหรับการดูทีวีดิจิตอล ไม่ได้จบลงเพียงแค่การพัฒนากล่อง ให้มีความสามารถ ที่เหนือชั้นและจำกัดอยู่ที่หน้าจอทีวีเท่านั้น แต่ในวันนี้ผู้ผลิตอย่างกลุ่มสามารถ ยังใส่ฟังก์ชันดิจิตอลทีวี ลงบนมือถือ สมาร์ทโฟน ภายใต้ชื่อ i-mobile DTV Smart Phone ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคสามารถชม ดิจิตอลทีวี ผ่านมือถือได้ฟรี 48 ช่อง โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต และยังมีความคมชัด แม้จะอยู่บนรถ ซึ่งเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 80 กม./ชั่วโมง
        
       
โดยมือถือรุ่นที่ว่านี้ใช้เทคโนโลยีรับสัญญาณระบบดิจิตอลมาตรฐาน DVB-T2 (Digital Video Broadcasting - Terrestrial) ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้ในระดับโลก และเป็นมือถือเครื่องแรกๆ ในโลกที่ดูทีวีดิจิตอลได้ ซึ่งน่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับการรับชม ทีวีดิจิตอล ได้แบบทุกที่ทุกเวลา 
       
       อย่างไรก็ตาม ในช่วงโหมโรงทีวีดิจิตอล และรอกสทช.แจกคูปอง ผู้บริโภคยังมีเวลาศึกษาข้อมูล ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ ว่ากล่องแบบไหนตรงกับความต้องการ ใช้งานมากที่สุด โดยสิ่งที่ต้องท่อง ให้ขึ้นใจ ก่อนที่จะตัดสินใจเลือก คือ ระยะเวลาการรับประกัน และความพร้อมในการดูแลหลังการขาย อย่าหลงเพียงคำโฆษณา ที่อาจทำให้เสียน้ำตาในภายหลัง

 

www.mastersatcom.com