ขนาดในการบันทึกภาพ ของเครื่อง DVR กับขนาด harddisk ที่ใช้


ในการเลือกซื้อ
กล้องวงจรปิดนั้น นอกจากจะต้องเลือกกล้องที่มีความคมชัดแล้ว แต่ยังมีสื่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือการเลือกใช้ Harddisk สำหรับเครื่องบันทึก (DVR) โดยทั่วไปแล้วผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับจำนวนวัน ที่สามารถบันทึกได้ มากกว่าคุณภาพในการบันทึก แต่คุณภาพที่บันทึกนั้นไม่สามารถนำมาใช้งานจริงได้

สำหรับสถานที่ ที่ให้ความสำคัญกับระบบรักษาความปลอดภัย ที่ต้องการภาพที่มีความคมชัดสูงเพื่อนำไปใช้งานจริงนั้น ควรที่ให้ความสำคัญแก่ระบบบันทึกหรือ DVR มากๆ โดยเฉพาะเรื่องของการใช้งาน Harddisk

ขนาดของภาพในการบันทึก

ขนาดในการ บันทึกนั้นจะถูกเรียกตามขนาด ซึ่งถ้าบันทึกภาพที่มีขนาดใหญ่ก็จะใช้พื้นที่ Harddisk มากตามไปด้วย ซึ่งเราจะเรียกขนาดภาพจากใหญ่ไปเล็ก ดังนี้

·         D1 เท่ากับ 720×576 อัตราส่วน 1.25:1 414,720 Pixels

·         4CIF เท่ากับ 704×576 อัตราส่วน 1.22:1 405,504 Pixels

·         2CIF เท่ากับ 704×288 อัตราส่วน 2.44:1 202,752 Pixels

·         DCIF เท่ากับ 528×284 อัตราส่วน 1.86:1 149,952 Pixels

·         CIF เท่ากับ 352×288 อัตราส่วน 1.22:1 101,376 Pixels

·         QCIF เท่ากับ 176×144 อัตราส่วน 1.22:1 25,344 Pixels

 

 

 

http://newskycctv.net/files/video-size-d1.jpg

 

 

http://newskycctv.net/files/video-size-4cif.jpg

 

 

http://newskycctv.net/files/video-size-dcif.jpg

 

http://newskycctv.net/files/video-size-2cif.jpg

 

http://newskycctv.net/files/video-size-cif.jpg

 

http://newskycctv.net/files/video-size-qcif.jpg

 

จากภาพเราจะเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน ซึ่งเวลาเราจะไปซื้อ กล้องวงจรปิด คนขายก็มักจะ โฆษณาว่า เครื่องบันทึกของเค้าบันทึกภาพนานกว่าที่ขายทั่วๆไป ดังนั้นอย่าไปหลงเชื่อคำโฆษณา เหล่านั้น ให้ดูขนาดในการบันทึกเป็นหลัก ถ้าบันทึกในขนาด QCIF จะมีข้อดีคือ สามารถบันทึกได้นาน มากๆ แต่คุณภาพของวีดีโอจะต่ำมาก ส่วน 4CIF ถึงจะทำการขยายภาพแล้ว ก็ยังมีความจัดเจน ของภาพอยู่ ทำให้สามารถขยายภาพ เพื่อทำการตรวจสอบ ลักษณะ ของคนได้ง่ายขึ้น แต่ข้อเสียของ 4CIF คือใช้เนื้อที่ของ Harddisk เปลือง ส่วน D1 นั้นเป็นการบันทึกภาพเชิง Digital หรือเป็นภาพที่บันทึกจาก IP Camera

 

สำหรับการใช้งานตามบ้าน หรือร้านค้าทั่วๆ ไป ควรเลือกให้ขนาดภาพที่เหมาะสม เพราะราคาของ DVR และการเลือกใช้ Harddisk ราาไม่สูงมากนัก นอกจากนี้ยังต้องดูเทคโนโลยีการบีบอัดภาพของ DVR อีกด้วย

 

สำหรับการเลือกใช้ Harddisk นั้น ต้องเลือก Harddisk ที่มีคุณภาพไม่ต่ำกว่า Server Grade เนื่องจาก Harddisk นั้นต้องทำงานหนักอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเครื่องบันทึกต้องบันทึกภาพลง Harddisk ตลอดเวลา ส่วนใหญ่ที่แถมมากับเครื่อง DVR ในตลาดบ้านเรามักจะไม่บอกรุ่นของ Harddisk ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็น Harddisk ธรรมดาทั่วๆ ไปเท่านั้น

ดังนั้นลูกค่าท่านใดต้องการซื้อชุดกล้องวงจรปิด ก็ควรที่จะนึกถึงสิ่งเหล่านี้ไว้ด้วยนะครับ เพราะมันเป็นสิ่งที่สำคัญ ในระบบกล้องวงจรปิดอีกส่วนหนึ่ง

www.mastersatcom.com