อยากติดตั้งกล้องวงจรปิด จะเลือกใช้กล้องแบบไหนดี

ประเภทของตัวกล้อง วงจรปิด มีหลายรูปแบบการใช้งาน เช่นแบบธรรมดาปรับเลนส์ได้, แบบมองกลางวันและ กลางคืน (Day/Night) และ แบบที่สามารถหมุนและ ซูมได้ ส่วนรูปทรงก็มีหลายรูปทรงเช่นกัน เช่น รูปทรงกระบอก รูปทรงกล่อง (Box) และรูปทรงโดม

การเลือกใช้กล้องวงจรปิด ควรจะพิจารณาจากหน้างาน ถ้าคุณต้องการติดตั้งเพื่อส่องเน้นเฉพาะจุด หรือดูทรัพย์สินมีค่าเช่น ตู้เซฟ โต๊ะเงิน ประตูทางเข้าออก ควรติดกล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน เพื่อความคมชัดของภาพ แต่ถ้าต้องติดตั้งใน ตำแหน่ง หรือ สถานที่ที่ค่อยข้างมืด เช่น ในห้องเก็บของ ริมกำแพง ควรใช้กล้องวงจรปิดอินฟาเรด ข้อดีของกล้องอินฟาเรดคือ เราสามารถมองเห็นภาพได้ในที่มืดสนิทตามระยะของกล้อง แต่ข้อเสียก็มี เช่นหากติดในจุดที่มีแสงส่องมากระทบกล้อง เช่นติดส่องถนน และมีแสงไฟจากหน้ารถส่องเข้ามากระทบกับกล้องโดยตรง ตรงนี้จะทำให้ไม่สามารถเห็นภาพได้ หรือเห็นภาพเป็นสีขาวทั้งจอ

ก่อนเลือกใช้กล้องประเภทต่าง ๆ ควรจะดูคุณสมบัติ และระยะของกล้องด้วย เช่น กล้องที่มีระยะไม่เกิน 10 เมตร จะได้ภาพมุมกว้างกว่ากล้องระยะ 20 เมตร ยิ่งระยะโพกัสของกล้องยาวมากเท่าไหร่ ความกว้างของภาพที่ได้ หรือองศาที่เห็นจะแคบลงตามไปด้วย

ขอแนะนำว่า ก่อนจะซื้อหรือ ติดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ทุกครั้งควรจะเรียกช่างผู้ชำนาญไปดูหน้างาน เพื่อสำรวจและ ให้คำแนะนำเลือกตัวกล้องวงจรปิดได้ตรงกับวัตถุประสงค์และ สภาพหน้างาน หากท่านสนใจให้ทางทีมงาน  ไปสำรวจหน้างาน เพื่อออกแบบ และติดตั้งกล้องวงจรปิด สามารถปรึกษาได้ที่เวบนี้

 

 

www.mastersatcom.com